BỌC RĂNG SỨ CÓ NIỀNG RĂNG ĐƯỢC KHÔNG?

Thoạt nghe, cả hai phương pháp niềng răng và bọc răng sứ sẽ không có liên quan gì với nhau. Bởi lẽ, bọc răng sứ mang lại cho nụ cười một diện mạo trắng đều và tự nhiên. Trong khi niềng răng giúp chúng ta điều chỉnh vị trí của răng để đạt được sự cân đối của hàm răng.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn có một số bạn vẫn muốn thực hiện cả hai phương pháp trên cùng lúc để cải thiện thẩm mỹ của hàm răng. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề bọc răng sứ có niềng răng được không thì hãy tìm hiểu ngay lời giải có trong bài viết ngày hôm nay của Nha Khoa Việt Đức nhé! 

Bọc răng sứ có niềng răng được không?

Bọc răng sứ có niềng răng được không?

Thực tế, chúng ta có thể niềng răng trong khi đang bọc răng sứ. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Không phải lúc nào cả hai phương pháp này cũng mang lại hiệu quả tối ưu. Quyết định bọc răng sứ có niềng răng được không sẽ hoàn toàn dựa vào kết quả của quá trình thăm khám của bác sĩ sau thông qua các thiết bị chuyên khoa hiện đại. 

Nếu bạn chỉ thực hiện bọc răng sứ cho một hoặc có thể là vài chiếc răng thì việc niềng răng vẫn có khả năng làm được. Cụ thể trong trường hợp này, Bác sĩ sẽ gắn các mắc cài răng lên răng sứ để tạo lực đẩy cùng lúc lên cả răng sứ và răng thật bên trong, từ đó điều chỉnh vị trí răng theo ý muốn. Tuy nhiên, để quá trình này diễn ra thành công thì bạn cần đảo bảo rằng, cả răng thật và răng sứ phải trong tình trạng cứng cáp và khỏe mạnh để chịu đựng lực siết của khí cụ niềng.

Mặc khác, nếu bạn đã bọc sứ toàn bộ hàm răng thì có thể không cần phải sử dụng đến phương pháp niềng răng. Bởi trong trường hợp này, Bác sĩ lên phác đồ điều trị và đặt chính xác vị trí của những chiếc răng đều nhau để vừa thỏa mãn yếu tố thẩm mỹ vừa mang lại khả năng ăn nhai tốt cho khách hàng. Điều này cho thấy, việc niềng răng sau khi đã bọc răng sứ không phải lúc nào cũng thực hiện được.

Trường hợp nào bọc răng sứ mà vẫn niềng răng được

Muốn niềng răng sau khi bọc răng sứ tốt nhất là bạn hãy đến thăm khám và nhận sự tư vấn từ các Bác sĩ. Song, để quá trình này diễn ra nhanh hơn thì bạn cũng nên tham khảo một số yếu tố góp phần tạo nên sự thành công như sau: 

Dựa vào số lượng mô răng thật

Khi bọc răng sứ, thường quy trình này cần yêu cầu bạn phải mài một tỷ lệ nhỏ của cùi răng thật để làm cho răng sứ vừa vặn và trông tự nhiên. Theo đó, nếu phần mô răng thật không bị mài quá nhiều thì khả năng niềng răng thường sẽ cao hơn. Bởi lẽ, quá trình niềng răng liên quan đến việc gắn mắc cài lên từng chiếc răng sứ nhằm mục đích điều chỉnh vị trí của răng sứ và răng thật về đúng khung hàm. 

Dựa vào số lượng mô răng thật

Tuy nhiên, vì răng sứ và răng thật không cùng tồn tại trong xương hàm, việc di chuyển răng sứ có thể bị giới hạn và có thể dẫn đến răng sứ bị bong, rớt. Đôi khi, sau quá trình niềng răng, bạn có thể phải tiến hành bọc lại toàn bộ răng sứ đã làm trước đó. Do đó, xác định phần mô răng thật còn lại sau quá trình bọc răng sứ là một yếu tố quan trọng để xác định khả năng niềng răng sau đó.

Dựa vào độ kín khít của răng sứ

Trong quá trình niềng răng, sự kín khít của răng sứ là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Bởi, nếu răng sứ không được dán khít hoặc kết nối chặt với cùi răng thật thì chúng sẽ có nguy cơ bị bật ra. Ngoài ra, việc răng sứ kín khít cũng đảm bảo rằng mô răng thật ở phía bên trong được giữ chặt và khỏe mạnh sau khi điều chỉnh nha. 

Dựa vào độ kín khít của răng sứ

Chính vì thế. trong quá trình thăm khám nếu phát hiện khe hở hoặc vùng bị sâu răng. Có thể bạn cần phải điều chỉnh hoặc làm lại chiếc răng sứ để đảm bảo độ kín khít trước khi tiến hành niềng răng.

Dựa vào chất lượng răng thật

Dựa vào chất lượng răng thật

Trước khi quyết định niềng răng sau khi đã bọc răng sứ, Bác sĩ cũng sẽ đánh giá chất lượng của răng thật, đặc biệt là xem liệu răng đã được lấy tủy hay chưa. Bởi vì việc lấy tủy cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng niềng răng. Cụ thể, sau khi răng bị lấy tủy, chúng thường trở nên mềm và không còn đủ mạnh để chịu đựng áp lực từ các khí cụ niềng răng. Do đó, nếu có nhiều răng đã bị lấy tủy hoặc răng bị mài cụt, việc niềng răng có thể trở nên khó khăn và có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

Dựa vào khả năng dịch chuyển của răng

Dựa vào khả năng dịch chuyển của răng

Trong các trường hợp đặc biệt, khách hàng bị các tình trạng móm, hô, lệch lạc nặng nhưng đã tiến hành bọc răng sứ trước đó. Thì trong quá trình thăm khám, các Bác sĩ sẽ tiến hành phân tích xem răng có thể dịch chuyển tối đa bao nhiêu. Sau đó sẽ xét đến việc áp dụng niềng răng có gây ảnh hưởng đến chân răng không. Từ đó sẽ đưa ra những tư vấn, phác đồ điều trị phù hợp nhất cho khách hàng.

Phương pháp niềng răng nào phù hợp nhất sau khi bọc răng sứ?

Phương pháp niềng răng phù hợp nhất sau khi bọc răng sứ

Hiện nay có hai phương pháp niềng răng chính đó là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Với mỗi phương pháp thì sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Cụ thể:

Niềng răng mắc cài

Phương pháp này sử dụng mắc cài được làm từ kim loại hoặc sứ, pha lê và gắn chúng lên bề mặt răng. Đồng thời kết hợp với các khí cụ chuyên dụng khác để tạo lực kéo giúp răng di chuyển đến vị trí thích hợp hơn.

Niềng răng trong suốt

Đây là phương pháp mà bạn sẽ được tạo riêng các khay niềng răng trong suốt dựa trên dấu hàm răng của mình. Thậm chí, bạn có thể thể tháo lắp dụng cụ chỉnh nha này một cách dễ dàng trước khi vệ sinh răng miệng và ăn uống.

Dựa vào những khả năng và ưu điểm của mỗi phương pháp, nhiều chuyên gia khuyên rằng sau khi đã bọc răng sứ, phương pháp niềng răng trong suốt thường là lựa chọn tốt hơn. Bởi lẽ, với khay niềng răng trong suốt sẽ giúp ôm sát từng chiếc răng, không gây xước hay hỏng răng sứ và giúp cả răng sứ và răng thật di chuyển dễ dàng hơn. 

Trong khi đó, niềng răng mắc cài có thể gây mài mòn hoặc làm xước bề mặt răng sứ và lực siết của mắc cài có thể gây mất cân đối của răng sứ. Ngoài ra, tỷ lệ phải làm lại răng sứ sau niềng răng có thể cao, dẫn đến tốn kém hơn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và tiết kiệm, niềng răng trong suốt vẫn là lựa chọn xuất sắc sau khi đã bọc răng sứ.

Kết luận

Nhìn chung, việc bọc răng sứ có niềng răng được hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng và tình trạng răng thật của bạn. Tốt nhất bạn nên đến những phòng khám uy tín để nhận được những tư vấn cụ thể của các chuyên gia về vấn đề này. 

Trong đó, Nha Khoa Việt Đức tự tin là đơn vị có thể mang lại cho bạn những lộ trình điều trị về việc niềng răng trong khi đang bọc răng sứ một cách hiệu quả. Cụ thể, mọi khách hàng đến với chúng tôi đều sẽ được tư vấn một phác đồ điều trị chi tiết theo từng giai đoạn. Thêm vào đó, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều công nghệ mới trong quá trình niềng răng và bọc răng sứ. Còn chần chừ gì nữa, các bạn hãy liên hệ ngay đến Nha Khoa Việt Đức để cảm nhận sự khác biệt và bắt đầu hành trình đến một nụ cười đều, đẹp và rạng ngời nhé!

NHA KHOA VIỆT ĐỨC – VÌ NỤ CƯỜI RẠNG RỠ CỦA BẠN

? Đội ngũ Bác sĩ 100% nhiều năm kinh nghiệm – được đào tạo chuyên sâu về nha khoa.

? Địa chỉ: Cơ sở 1: 92A Yên Bái – Hải Châu và Cơ sở 2: 150 Ông Ích Đường – Cẩm Lệ

? Liên hệ: 0905 826 526

? Website: https://nhakhoavietducdn.com

? Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoavietducdn

? Kênh Youtube: Nha Khoa Việt Đức

Trả lời

Nha Khoa Việt Đức

Ứng dụng các công nghệ nha khoa tiêu chuẩn Đức và Châu Âu, hệ thống Nha khoa Việt Đức mong muốn mang đến nụ cười rạng rỡ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng trên toàn quốc nói chung và khách hàng khu vực Đà Nẵng nói riêng.

  Tin tức
Loading...